การชุบแข็งเฉพาะส่วนด้วยกระแสเหนี่ยวนำ (Induction Hardening)

      การชุบแข็งเฉพาะส่วนด้วยกระแสเหนี่ยวนำ เป็นวิธีการชุบแข็งที่พื้นผิวของชิ้นส่วนโลหะผิวเคลือบภายนอกของโลหะจะมีความแข็งแกร่งมากกว่าเนื้อโลหะภายใน การชุบผิวแข็ง จะแข็งแต่ภายนอก แต่ในแกนภายในจะไม่แข็งไปด้วย โดยการให้ความร้อนผิวชิ้นงานอย่างรวดเร็ว ด้วยกระแสความถี่สูงทำให้ชิ้นงานมีอุณหภูมิเหนือจุดวิกฤติภายในเวลา 3 – 5 วินาที แล้วทำให้เย็นตัว โดยการพ่นละอองน้ำ ความลึกของผิวชุบแข็งที่ได้มีค่าประมาณ 2 มม. เหล็กกล้าที่จะนำมาทำ Induction Hardening ควรมีปริมาณคาร์บอน 0.4 – 0.6 % วิธีนี้ถ้าควบคุมเวลาที่ใช้ในการชุบแข็งได้ตามกำหนด การที่ผลึกจะขยายขนาดขึ้น การบิดงอของชิ้นงาน หรือ De-Carburization จะไม่มีโอกาสเกิดขึ้น

การอบคืนตัว (Tempering)


       หลังจากเราชุบแข็งชิ้นงานเราจะนำไปอบคืนตัว (Tempering) กระบวนการนี้จะกระทำภายหลังกระบวนการชุบแข็ง เหล็กที่ผ่านการชุบมาแล้วย่อมจะเกิดความเครียด (strain) ขึ้นภายใน และมีความแข็งเพิ่มขึ้น แต่เหล็กจะขาดคุณสมบัติทางด้าน ความเหนียว (Ductility) ทำให้ไม่เหมาะที่จะนำไปใช้งาน เพราะถ้าเกิดมีการกระแทก ชิ้นเหล็กอาจจะแตกร้าวได้ จึงจำเป็นต้องปรับปรุงคุณสมบัติเสียใหม่โดยการอบคืนตัว โดยวิธีการเผาภายในเตาที่อุณหภูมิต่ำประมาณ 200 ๐C – 400 ๐C ทิ้งไว้ประมาณ 1 – 3 ชั่วโมง จากนั้นนำชิ้นงานออกมาปล่อยให้เย็นตัวลงในอุณหภูมิปกติ เหล็กจะมีคุณสมบัติด้านความเหนียวดีขึ้น ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ไขและลดปัญหาดังกล่าว

การทดสอบวัดค่าความแข็ง (Hardness Test)
       การทดสอบความแข็งของวัสดุ (Hardness Test) คือการวัดความสามารถจากการต้านทานต่อการเปลี่ยนรูปแบบถาวร การวัดค่าความแข็งของวัสดุ ถือว่าเป็นค่าพื้นฐานที่สามารถชี้ให้เห็นคุณสมบัติโดยรวมของวัสดุนั้นๆได้สำหรับงานโลหะในงานอุตสาหกรรม เรามีความจำเป็นที่จะต้องมีกระบวนการคัดสรรวัสดุสำหรับชิ้นงาน ต้องใช้การทดสอบด้วยเครื่องมือที่เหมาะสม ภายใต้ความควบคุมโดยทีมงานเคดีฮีทที่เชี่ยวชาญ
       จะเห็นว่า K.D.HEAT TECHNOLOGY ให้ความสำคัญกับการทดสอบความแข็งของวัสดุเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นกระบวนการที่เริ่มทำก่อนจะได้ข้อสรุปเรื่องวัสดุในชิ้นงานจริงเสียอีกผลของการทดสอบที่ได้จะถูกนำมาวิเคราะห์และหาข้อสรุป ส่งผลไปในทางที่ดีให้ผู้ประกอบการสามารถหยิบวัสดุไปใช้งานในการผลิตได้อย่างเหมาะสมตามวัตถุประสงค์และการทำงานได้ในขั้นตอนต่อไปมีเปอร์เซ็นการเกิดความเสียหายน้อย รวมทั้งทำให้นำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้